Vì sao trẻ thích ăn mì gói?

Mì gói là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình không chỉ dành cho người lớn mà trẻ em đặc biệt thích ăn.

Nhiều trẻ biếng ăn và chỉ đòi ăn mì tôm. Bác sĩ cho rằng cho trẻ ăn thêm mì để thay đổi thực đơn đúng cách cũng vẫn đảm bảo bé phát triển tốt.

Xót ruột vì con luôn đòi mì tôm
Chị Nguyễn Thị Hoài Thu trú tại phường 7, thành phố Cà mau, tỉnh Cà Mau tâm sự bé Thanh Trúc nhà chị Thu rất lười ăn. Bé đã 33 tháng tuổi nhưng không ăn được một chén nhỏ cơm mỗi ngày. Có lúc, chị Thu thấy stress vì con biếng ăn. Tuy nhiên, bé lại rất nghiện ăn mì tôm.

Chị kể "bé Trúc có thể ăn hết cả gói mì xào, mẹ chỉ cần úp mì rồi cắt nhỏ ra con tự xúc. Mỗi lần thấy mẹ hay ba lấy cơm ra là con khóc chỉ đòi ăn mì tôm. Nhiều lần, vợ chồng mình đành chiều con còn hơn bé không chịu ăn gì".

Mỗi lần nhìn thấy chị Thu chiều con, mẹ chồng chị bắt gặp, bà lại ca thán "sao mà cứ cho con ăn mì suốt thế".

Chị Thu tâm sự "Những lúc ấy mình mệt mỏi lắm. Cơm con không ăn, cháo cũng không. Con thèm mì tôm nên mình đành chiều con cho xong. Bà nội của cháu không hiểu cứ cho rằng mình lười bón cơm nên pha mì cho nhanh. Bà sợ ăn mì không đủ chất nhưng trộm vía cháu vẫn tăng cân, đủ biểu theo tiêu chuẩn của các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo".

Cùng hoàn cảnh với chị Thu, hai mẹ con bé Hoàng Chí Hiển trú tại Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội đến phòng khám dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia khám. Chị Hà mẹ của bé Hiển lo lắng như ngồi trên đống lửa vì con chỉ thích ăn mì gói. Chí Hiển gần 4 tuổi, cháu nặng 16kg.

Chị Hà cho biết ngày còn nhỏ cháu đã có sở thích này. Nhiều khi bón cháo con không ăn, chị nấu mì là con đòi ăn liền. Chị lấy mì cắt nhỏ ra bé ăn rất ngon lành.

Càng ngày bé thích mì, khi sáng ngủ dậy đòi mẹ nấu cho ăn. Chị Hà chiều theo con nên thường hầm trước nước xương hoặc hầm thịt bò để sẵn tủ lạnh, đến bữa chị lấy ra nấu cho bé ăn. Mì thì chị cứ mua cả thùng, nhiều khi nhỡ cả nhà ăn. Gần đây, chị thấy con không tăng cân nên sốt ruột.

Chồng chị thường đổ lỗi do vợ cho con ăn mì nên không tăng cân được, chị đã ôm con đến viện Dinh dưỡng nhờ bác sĩ tư vấn.

Một tuần cho trẻ ăn 3 - 4 bữa mì gói
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng- Phòng khám cơ sở 2 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại Vũ Ngọc Phan, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết việc trẻ thích ăn mì tôm cũng là điều bình thường vì mùi và vị của mì khiến trẻ thích thú hơn. Mì tôm không phải là không tốt, nhưng bản chất mì tôm là một loại thực phẩm ăn nhanh, cung cấp năng lượng một cách nhanh chóng, nhưng hàm lượng vitamin thì lại thấp.

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, muốn duy trì và nâng cao chức năng sinh lý bình thường của não, nhất định phải có 8 chất dinh dưỡng gồm: lecithin, protein, đường, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin nhóm B. Do đó, nếu muốn đổi khẩu vị cho trẻ, các mẹ vẫn có thể thường xuyên cho trẻ ăn mì tôm và đảm bảo ăn kết hợp với các chất khác như thịt, trứng, rau xanh, tôm...

Để kích thích khẩu vị của các bé, giúp làm gia tăng cảm giác thèm ăn của trẻ, các mẹ nên xây dựng cho bé thực đơn đa dạng, thường xuyên thay đổi và tập cho trẻ thích ứng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tránh cho trẻ ăn lặp đi lặp lại một loại thức ăn trong nhiều ngày liền, bởi bất cứ đồ ăn nào đều có hai mặt, lạm dụng ăn quá nhiều đều không tốt nhưng không phải vì thế mà không ăn nó.

Điều quan trọng là ăn như thế nào và luôn luôn nghĩ rằng mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn đều phải đa dạng thực phẩm trong một tuần vừa đảm bảo đủ chất, vừa đảm bảo ngon miệng, dễ tiêu hóa.v

Theo PNO

Tác giả bài viết: Trần Thị Hồng Oanh