Những mẹo cực đơn giản giúp bé giảm đau khi mọc răng

Cứ mỗi khi mọc răng là bé lại quấy khóc, và việc chăm con khi mọc răng thật là gian nan với các bà mẹ. Bạn hãy thử những mẹo đơn giản sau để giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

1. Dùng rau củ hoặc dùng nướu gặm chuyên dụng để giúp bé làm dịu cơn đau
Rau xanh chứa nhiều axit tự nhiên có tác dụng làm giảm cơn đau mọc răng. Hai loại củ quả lý tưởng nhất là cà rốt và dưa chuột (nhất là dưa chuột bao tử). Mẹ cũng có thể cho con nhai những lát củ cải hoặc khoai tây được nấu chín.

Những loại củ quả trên phù hợp cho bé nhai liên tục vì nó không dễ bị bé cắt đứt, không có mùi nồng và cũng không gây nguy hiểm nếu chế biến đúng cách.

Rau củ còn chứa đường tự nhiên (giống loại đường được tìm thấy trong bánh quy dành cho bé mọc răng).

Nướu gặm là đồ chơi giúp trẻ mát xa lợi một cách nhẹ nhàng, các mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở cửa hàng đồ sơ sinh. Nên chọn các loại nướu làm bằng cao su an toàn, hoặc các loại đồ chơi có nước ở giữa sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để giảm đau lợi cho bé.

2. Cho bé ngậm núm ti lạnh
Nếu mẹ đang cho bé bú lúc này thì rất có thể bé sẽ chẳng bú được tí sữa nào mà còn cắn rất mạnh làm mẹ đau đớn. Vì thế, mẹ hãy đổ nước lạnh vào bình sữa của con để bé "muốn làm gì thì làm" với núm ti giả đó. Việc ngậm núm ti lạnh đó có thể làm dịu bớt sự khó chịu và những cơn đau. Mẹ cũng yên tâm là bé sẽ không uống vào quá nhiều nước đâu.

3. Dùng ngón tay mẹ mát xa nướu cho con
Mẹ hãy rửa tay thật sạch và dùng ngón tay mát-xa cho nướu của con. Làm như vậy có thể khiến cơn đau của bé giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé gặm, cắn ngón tay của mình, nhưng phải "chuẩn bị tinh thần" vì ngay cả khi con không có chiếc răng nào, bé cũng có thể cắn khá đau.

4. Vệ sinh nướu cho bé
Khi răng bắt đầu mọc là lúc nướu của trẻ cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn, vì vậy việc làm vệ sinh nướu rất quan trọng. Cần sử dụng khăn ướt và sạch để làm vệ sinh nướu. Và khi răng mọc xong, bạn nên dùng bàn chải dành riêng cho em bé để vệ sinh răng.

5. Phân tán sự chú ý của con
Mẹ cũng có thể giúp bé quên đi cơn đau bằng cách phân tán sự chú ý của trẻ. Thu hút bé bằng những trò chơi thú vị, nói những lời ngọt ngào với trẻ, bế trẻ trên tay đu đưa, cho bé nghe những loại nhạc êm dịu... cũng là những cách hay để giúp bé quên đi sự khó chịu của mình.

6. Sự trợ giúp của bác sĩ
Nếu mẹ đã "bất lực" vì bé vẫn cứ quấy khóc và có triệu chứng sốt, hãy đưa bé đến bác sĩ để được kê thuốc hạ sốt hợp lý hay một loại thuốc gì đó làm giảm bớt những triệu chứng này.

Bất cứ bé nào cũng phải trải qua giai đoạn mọc răng và hầu hết đều có những biểu hiện như trên. Vì thế mẹ đừng quá lo lắng mà hãy cố gắng tìm cách để xoa dịu con đau cho bé. Giai đoạn này có thể thật khó khăn với mẹ vì bé không chỉ hay bị sốt, tiêu chảy,... mà con quấy khóc, cáu gắt suốt cả ngày. Tuy nhiên, càng về sau, bé sẽ dần quen hơn với chuyện này và các triệu chứng của con cũng giảm đi đáng kể so với khi mọc chiếc răng đầu tiên.

Theo laodongthudo.vn

Nguồn tin: Theo laodongthudo.vn