Kế hoạch y tế học đường Năm học 2015-2016

TRƯỜNG MN TRƯỜNG SƠN

KẾ HOẠCH TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

NĂM HỌC 2015 – 2016

Thực hiện kế hoạch số 02/KH-TrMN ngày 20 tháng 9 năm 2015 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016 của trường Mầm non Trường Sơn.

Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ cũng như đối phó với dịch bệnh trong trường học. Y tế trường Mầm non Trường Sơn đã lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường học năm 2015-2016 như sau.

I. Mục tiêu

- 100% giáo viên và học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

- Phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh trong trường học. Nếu phát hiện dịch bệnh trong trường học kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế xử lý triệt để không để dịch lây lan.

II. Giải pháp

1. Kiện toàn Ban chỉ đạo y tế trường học

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học.

2. Công tác tuyên truyền

- Tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi công cộng. Chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa.

- Tổ chức tuyên truyền cho học sinh và giáo viên những kiến thức cơ bản về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng.

- Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp dịch bệnh trong trường học cho cơ quan y tế địa phương.

3. Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh

- Thực hiện tổng vệ sinh môi trường ở trường học (vào sáng thứ 2 thứ 6 hàng tuần).

- Tổ chức các đợt cao điểm tổng vệ sinh trường học phòng chống dịch bệnh, thu gom phế thải phòng chống dịch Sốt xuất huyết.

- Tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, khoa học.

- Phòng học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn, có đủ nước sạch sinh hoạt, đảm bảo nhà vệ sinh hợp vệ sinh.

- Mua sắm thiết bị, phương tiện, thuốc men đảm bảo cho phòng chống dịch.

4. Các giải pháp không để dịch lớn xảy ra

- Theo dõi tình hình học sinh chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

- Hướng dẫn các em bị ốm tuân thủ việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và thực hiện cách ly theo yêu cầu để ngành y tế có thể giám sát dịch bệnh, xử lý ca bệnh triệt để, phòng tránh lây lan trong cộng đồng.

- Trong trường hợp số lượng học sinh nghỉ ốm tăng đột biến hoặc phát hiện các dấu hiệu bất thường về tình hình sức khỏe học sinh cần báo ngay cho trạm y tế xã nơi địa bàn trường đóng, phối hợp phát hiện, giám sát và phòng chống dịch bệnh.

5. Môi trường và nước sạch

- Tỷ lệ lây qua nước ô nhiễm do sử lý phân không đảm bảo mắc bệnh rất là nhiều như giun, sán tả lỵ …đều là do nguồn nước, không khí bị ô nhiễm.

- Trường Sơn là một xã nông thôn có nguồn nước chủ yếu là nước sông và nước giếng khoan ở trên lớp các em đã được ăn uống nước máy, còn về nhà mong các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho trẻ có được nguồn nước sạch để  đảm bảo cho con em mình có một cơ thể khỏe mạnh vì cơ thể chúng ta chiếm 70% là nước .có một nguồn nước sạch con em mình sẽ có cơ thẻ khỏe mạnh tránh các bệnh lây nhiễm và sỏi thận….

-  Giếng nước xây phải từ dưới lên ống thoát nước cách giếng 20m sẽ tránh được gây ô nhiễm về nguồn nước.

-  Khi bị nhiễm bệnh phải cách ly khám và chữa bệnh kịp thời đúng bệnh

6. Lời khuyên về dinh dưỡng khi trẻ bị ốm

-  Khi bị bệnh, cơ thể trẻ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để giúp cơ thể chống lại bệnh tật tuy nhiên giai đoạn này trẻ thường ăn không ngon miệng chán ăn nên dinh dưỡng không đảm bảo vì vậy trẻ dễ bị giảm cân nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

- Trong giai đoạn trẻ bị bệnh thưc hiện những lời khuyên sau:

+ Cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu hóa (cháo,bột….)ăn những loại đạm tinh dễ tiêu (thịt lợn nạc, thit gà nạc….) và đảm bảo đủ năng lượng.

Chia nhiều bữa trong ngày số lượng mỗi bữa ăn ít hơn bình thường.

Chế độ ăn giàu đạm vita min và khoáng chất.

Để trẻ dễ ăn làm loãng thức ăn bằng cách trộn giá đỗ vào thức ăn vẫn đảm bảo đủ năng lượng.

Kiên trì khuyến khích trẻ ăn uống đúng bữa.

Cho trẻ ăn những thức ăn mà mình thích.

* 6 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe

- Ăn chín uống sôi

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

- Tắm rửa thường xuyên

- Sử dụng và bảo quản nước sạch

- Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

Thu gom và sử lý giác thải

Trên đây là kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh năm học 2015-2016. Kính mong các phụ huynh kết hợp với nhà trường để phòng bệnh cho trẻ một cách tốt nhất để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật phục vụ tốt cho tương lai phát triển sau này./.

Trường Sơn, ngày 20 tháng 10 năm 2015

Phó Hiệu trưởng                                              Người lập kế hoạch